Home » हिरव्या मटारच्या ‘या’ रेसिपी करा आणि थंडी एन्जॉय करा

हिरव्या मटारच्या ‘या’ रेसिपी करा आणि थंडी एन्जॉय करा

by Jyotsna Kulkarni
0 comment
Green Peas
Share

थंडीचे दिवस सुरु झाले की, बाजारात अनेक विविध प्रकारच्या भाज्या मिळतात. अतिशय ताज्या आणि नानाविध प्रकारच्या या भाज्या लगेच आपले लक्ष वेधून घेतात. या सर्वांमध्ये सर्वात जास्त मागणी असते ती, हिरव्यागार टपोऱ्या मटारची. हिवाळ्यामध्ये मटारची मोठ्या प्रमाणावर अवाक होते. त्यामुळे या दिवसात विविध प्रकारच्या मटारच्या रेसिपी केल्या जातात आणि मिळतात देखील. मटार खाणे शरीरासाठी देखील खूपच फायदेशीर आहे. त्यामुळे या दिवसांमध्ये मटारच्या सध्या नवीन आणि सोप्या रेसिपी केल्या जातात. चला जाणून घेऊया या मटारच्या सध्या आणि सोप्या रेसिपी.

  • मटार पॅटिस

साहित्य
१ वाटी हिरवे वाटाणे
३-४ उकडलेले बटाटे
अर्धी वाटी किसलेले ताजे खोबरे
२ वाट्या ब्रेड क्रम्ब्स
२ चमचे पांढरे तीळ
१२-१५ काजू
२ चमचे मनुके
३ इंच आल्याचा तुकडा
२-३ हिरव्या मिरच्या
८-१० पाने कढीपत्ता
बारीक चिरलेले कोथिंबीर
अर्धा चमचा गरम मसाला
२ चमचे तेल
१ चमचा मोहरी
२ चिमूटभर हिंग
चिमूटभर साखर
लिंबाचा रस

कृती
हिरव्या वाटाण्याचे पॅटीज बनवण्यासाठी प्रथम वाटाणे, आले, हिरवी मिरची आणि कढीपत्ता एकत्र करून पेस्ट बनवा. आता कढईत तेल गरम करून त्यात मोहरी तडतडून घ्या. पांढरे तीळ, काजू आणि मनुका घालून भाजून घ्या. मग वाटाणे घालून भाजून घ्या. त्यात हिंग, किसलेले ताजे खोबरे, २ चिमूट साखर, चवीनुसार मीठ, गरम मसाला घालून मिक्स करून भाजून घ्या. शेवटी चांगले परतून झाल्यावर त्यात बारीक चिरलेली कोथिंबीर घाला. दोन ते तीन उकडलेले बटाटे किसून घ्या. त्यात ब्रेड क्रम्ब्स, गरम मसाला, मीठ घालून मळून घ्या. आता या बटाट्याचे मिश्रणचा गोळा बनवून त्यात वाटाण्याचे सारण भरा. वरून ब्रेड क्रम्ब्स लावा आणि मध्यम आचेवर तेलात तळा. तुमचे पॅटीस तयार आहे. गरमागरम सर्व्ह करा.

  • मसालेदार वाटाणा फ्राय

साहित्य
वाटाणा – 2 कप
लसूण – 3-4 लवंगा
हिरवी मिरची – २
जिरे – 1 टीस्पून
शेंगदाणे – वाटी
आमचूर – टीस्पून
जिरे पावडर – 1 टीस्पून
लाल तिखट – 1 टीस्पून
चवीनुसार मीठ
तेल – 2 टीस्पून
बारीक चिरलेला कांदा – 2-3 टीस्पून
बारीक चिरलेला टोमॅटो – 2-3टीस्पून

Green Peas

कृती
कढईत तेल गरम करून त्यात शेंगदाणे टाकून ते तळून वेगळे काढा. आता त्याच तेलात जिरे आणि बारीक चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या टाका. जिरे तडतडायला लागल्यावर त्यात बारीक चिरलेला लसूण टाका आणि कच्चा झाल्यावर त्यात वाटाणे टाका. चवीनुसार मीठ घालून झाकण ठेवून ५ मिनिटे शिजवा. जोपर्यंत त्यातून पाणी बाहेर पडत नाही याची काळजी घ्या. आता झाकण काढा आणि जास्तीत जास्त पाणी कोरडे होईपर्यंत मोठ्या आचेवर शिजवा. आता त्यात लाल तिखट, जिरेपूड आणि आंबा पावडर घालून चांगले शिजवून घ्या. गॅस बंद करा आणि आता शेंगदाणे, कांदे आणि टोमॅटो घाला. हिरव्या कोथिंबिरीने सजवा आणि सर्व्ह करा. तुमची ही डिश तयार आहे.

  • मेथी मटर मलाई

साहित्य 
वाटाणा – 2 कप
मेथी – 100 ग्रॅम
मलई – 100 मिली
काजू पेस्ट – 2 टीस्पून
कांदे – 2
चवीनुसार मीठ
साखर – 1 टीस्पून
तूप – 1 टीस्पून

कृती 
कांदा सोलून त्याचे २ तुकडे करा आणि नंतर तो उकडून घ्या, हे मिश्रण थंड करून बारीक वाटून घ्या. 10 सेकंद उकळत्या पाण्यात ठेवून मेथी बाहेर काढा आणि नंतर थंड पाण्यात टाका. आता कढईत तूप गरम करा. तूप पुरेसे गरम झाल्यावर त्यात कांद्याची पेस्ट घाला. त्याचे पाणी सुकल्यावर त्यात मेथी टाकून चांगली परतून घ्या. आता चवीनुसार मीठ आणि साखर टाका. आता त्यात मटार टाका आणि मटारमधून सोडलेले सर्व पाणी कोरडे होईपर्यंत शिजवून घ्या. त्यात क्रीम मिसळून झाकण ठेवून गॅस बंद करा.

  • बंगाली वाटाणा कचौरी

साहित्य 
वाटाणा – 2 कप
आले – 1 इंचाचा तुकडा
हिरवी मिरची – 2
सुकी लाल मिरची -2
मोठी वेलची – 1
हिरवी वेलची – 2
दालचिनी – 1 लहान तुकडा
जिरे – 2 टीस्पून
हिंग – अर्धा टीस्पून
पीठ – 2 कप
तेल – आवश्यकतेनुसार

कृती
आले आणि हिरवी मिरची सोबत वाटाणे बारीक करुन घ्या. आता सर्व मसाले तव्यावर कोरडे भाजून घ्या, वास येऊ लागल्यावर गॅस बंद करा आणि थंड झाल्यावर बारीक वाटून घ्या. आता एका कढईत २ चमचे तेल गरम करून त्यात हिंग आणि वाटाण्याची पेस्ट घाला. चवीनुसार मीठ घालून मटारचे पाणी कोरडे होईपर्यंत शिजवून घ्या. गॅस बंद करून त्यात ग्राउंड मसाले टाका. आता मैद्यात 2 चिमूटॉ मीठ आणि थोडे तूप घालून एक मध्यम मऊ पीठ मळून घ्या. पेढे समान आकाराचे पीठ कापून त्यात वाटाणे भरून रोल करा. फार पातळ लाडू करु नका अन्यथा तळताना कचोऱ्या फुटू शकतात. मध्यम आचेवर गोल्डन ब्राऊन होईपर्यंत तळा आणि टोमॅटो चटणीबरोबर सर्व्ह करा.

  • मटार पुरी

साहित्य
2 वाटी मटार
3 चमचे रवा
5-6 हिरव्या मिरच्या
आल्याचा लहान तुकडा
1 वाटी कोथिंबीर
1 चमचा जिरे
1/2 चमचा धणे
1 चमचा बडिशेप
1/2चमचा ओवा
तेल आवश्यकतेनुसार

कृती
कुरकुरीत मटार पुरी बनवण्यासाठी सर्वप्रथम मिक्समध्ये किंवा खलबत्त्यात जिरे, धणे, बडीशेप, ओवा बारीक करून घ्या. आता यात चिरलेली कोथिंबीर, हिरव्या मिरच्या, आलं, मटार आणि पाणी घालून याची पेस्ट तयार करुन घ्या. यानंतर एका परातीत रवा, मीठ, हळद, कणिक आणि बारीक केलेले मसाले एकत्र करा आणि व्यवस्थित पीठ मळून घ्या. आता तयार पीठाचे लहान लहान गोळे तयार करा आणि याच्या पुऱ्या लाटून घ्या. शेवटी गॅसवर एक कढई ठेवा आणि यात तेल टाका. तेल गरम झाले की यात तयार पुऱ्या नीट तळून घ्या आणि बटर पेपरवर काढून ठेवा. तयार पुऱ्या तुमच्या आवडीच्या भाजीसोबत खाण्यासाठी सर्व्ह करा.


Share

Related Articles

Newsletter

Subscribe our Newsletter for new blog posts, tips. Let's stay updated!

All rights reserved by Gajawaja © Copyright 2023.