लोक टोमॅटोचे सेवन भाज्या, कोशिंबीर, चटणी यामध्ये करतात. लाल टोमॅटो आणि हिरवा टोमॅटो असे दोन प्रकारचे टोमॅटो तुम्ही बाजारात पाहिले असतील. बरेचदा लोकांना असे वाटते की हिरवे टोमॅटो कच्चे टोमॅटो आहेत, परंतु असे नाही. हिरव्या टोमॅटोचीही विविधता आहे,हे टोमॅटो पिकल्यानंतर सुद्धा हिरवीगार राहते. दोन्ही टोमॅटो आरोग्यासाठी खूप चांगले असले तरी हिरव्या आणि लाल टोमॅटोच्या पोषक आणि गुणधर्मांमध्ये काही फरक आहेत. बहुतेक लोक लाल टोमॅटो वापरताना दिसतात. हिरव्या टोमॅटोचे फायदे फार कमी लोकांना माहित आहेत.जेव्हा जेव्हा आपण कोशिंबीर किंवा भाज्यांसाठी टोमॅटो विकत घेतो तेव्हा आपण गोड आणि लाल टोमॅटोला प्राधान्य देतो. यात गोडवा असतो आणि त्याची सायट्रिक टेस्टही आहे. त्याचा वापर आपण अनेक प्रकारे करू शकतो. उदाहरणार्थ, आपण त्याच्या भाज्या, कोशिंबीर, चटणी आणि सूप देखील बनवू शकता. मात्र हिरव्या रंगाचे टोमॅटोची ही तेवढेच चांगले आणि पोषक असतात. आजच्या लेखात आपण लाल टोमॅटो आणि हिरवे टोमॅटो यातील फरक जाणून घेणार आहोत.(Red Tomato vs Green Tomato)
– हिरव्या टोमॅटोचा वापर भाज्या आणि डाळींसाठी चांगला मानला जातो. मग ती अधिक खास बनते, विशेषत: जर तुम्ही एखाद्या प्रकारची कढी बनवत असाल तर त्याचा आंबटपणा नवीन चव देतो. हिरवे टोमॅटो शिजवून खाल्ले तर ते आरोग्यासाठी खूप चांगले असते. मिळालेल्या माहितीनुसार, यामध्ये सोलॅनिनाचे प्रमाण जास्त असल्याने माणसाला ते पचविणे खूप अवघड जाते. त्यामुळे ते शिजवून खाल्ल्यास आरोग्यासाठी चांगले राहील.
– हिरव्या आणि लाल टोमॅटोचा वापर डाळी आणि भाज्यांसह विविध पदार्थांमध्ये केला जातो. दोन्ही टोमॅटोमध्ये व्हिटॅमिन सी भरपूर प्रमाणात असतात. तथापि, हिरव्या टोमॅटोमध्ये व्हिटॅमिन सी जास्त असते. जर तुमच्या शरीरात व्हिटॅमिन सीची कमतरता असेल तर तुम्ही हिरव्या टोमॅटोचे सेवन सुरू करू शकता.
– हिरवे टोमॅटो चांगल्या प्रमाणात फॉलिक अॅसिड प्रदान करतात, जे गर्भवती महिलांसाठी खूप महत्वाचे आहे. हे गर्भधारणेदरम्यान बाळाच्या निर्मितीसाठी आवश्यक आहे आणि न्यूरोलॉजिकल विकासास प्रोत्साहित करते.
– खरं तर हिरव्या टोमॅटोमध्ये लाल टोमॅटोपेक्षा जास्त ऊर्जा, प्रथिने आणि कॅल्शियम असते. याशिवाय व्हिटॅमिन के, कोलीन, लोह, व्हिटॅमिन सी, थायमिन देखील जास्त आढळतात. मिळालेल्या माहितीनुसार, लाल टोमॅटोमध्ये आहारातील फायबरचे प्रमाण जास्त असते. त्याचबरोबर हिरव्या टोमॅटोमध्ये व्हिटॅमिन ए, व्हिटॅमिन ई, फोलेट, मॅग्नेशियम, झिंक जास्त आढळतात.
– जर तुमची हाडे कमकुवत असतील, तुमच्या शरीरात दुखत असेल तर तुम्ही हिरव्या टोमॅटोचा वापर कोशिंबीरमध्ये करावा. कारण हिरव्या टोमॅटोमध्ये भरपूर व्हिटॅमिन्स असतात जे तुमची हाडे मजबूत करतात आणि त्यांची घनता देखील वाढवतात.
– असे मानले जाते की हिरव्या टोमॅटोपेक्षा लाल टोमॅटोमध्ये पौष्टिक सामग्री जास्त असते. लाल टोमॅटोमध्ये व्हिटॅमिन ए, व्हिटॅमिन ई, फायबर, पोटॅशियम, झिंक, मॅग्नेशियम सारखे पोषक घटक असतात.
==============================
हे देखील वाचा: Nail Biting Habit in Kids: तुमची मूल सतत नखे चावतात का? मग ‘या’ सोप्या ट्रिक्स वापरून सवय मोडा
=============================
– लाल आणि हिरव्या टोमॅटोमध्ये पौष्टिकतेची पातळीही वेगवेगळी असते. लाल टोमॅटोमध्ये बीटा कॅरोटीन जास्त प्रमाणात आढळते. त्याचबरोबर लाल टोमॅटोमध्ये लाइकोपीन अँटीऑक्सिडंट देखील आढळते, जे कर्करोगाशी लढण्यात महत्वाची भूमिका बजावते. खरं तर या लाइकोपीनमुळे टोमॅटोचा रंग लाल आणि चमकदार असतो. त्याचवेळी हिरव्या टोमॅटोमध्ये लाइकोपीन नसते.