Health Care Advice : दररोज भात खाल्ल्याने टाइप-2 मधुमेहाचा धोका उद्भवतो का असा प्रश्न बहुतांशजणांना पडतो. याशिवाय तुम्हाला मधुमेह आधीच झाला असल्यास शुगर कंट्रोल करण्याकडे अधिक लक्ष द्यावे लागते. अशातच ब्लड शुगर वाढण्यास कारणीभूत पांढरा भात ठरू शकतो. काही अभ्यासातून समोर आलेय की, पांढरा भात खाल्ल्याने ब्लड शुगर वाढली जाऊ शकते. खरंतर, भात सोडा ड्रिंक्स समान धोकादायक आरोग्यासाठी ठरू शकतो असे काही रिपोर्ट्समध्ये म्हटले आहे. भारतात स्टार्चचे प्रमाण अधिक अशते. यामुळे ब्लड शुगर वेगाने वाढू लागते.
मधुमेह झाल्यास अत्याधिक भात खाणे टाळा
मधुमेह झाल्यानंतर खाण्यापिण्यासंदर्भात काही पथ्ये पाळावी लागतात. डाळ असो अथवा चपाती, प्रत्येक गोष्टीबाबत काळजी घ्यावी लागते. रिपोर्ट्सनुसार, मधुमेह असणाऱ्या व्यक्तीने दररोज भाताचे सेवन केल्यास 11 टक्क्यांनी धोका वाढला जाऊ शकतो. हार्वर्ज स्कूल ऑफ पब्लिक हेल्थ द्वारे 20 वर्षे करण्यात आलेल्या अभ्यासातही असे सांगण्यात आले आहे की, दररोज भाताचे सेवन केल्याने टाइप-2 मधुमेहाचा धोका वाढला जाऊ शकतो.
भात खाल्ल्याने ब्लड शुगरचा स्तर वाढतो?
कार्ब्स मधुमेह अत्याधिक आरोग्यासाठी नुकसानदायक ठरू शकतात. भाताचे अत्याधिक प्रमाणात सेवन करणे आरोग्यासाठी धोकादायक मानले जाऊ शकते. कारण यामध्ये कार्ब्सचे प्रमाण अधिक असते. भाताच्या माध्यमातून मिळणारे कार्ब्सचे आपल्या शरिरात साखरेत रुपांतर होते. भात खाल्ल्याने शरिरातील शुगर एवढी वाढली जाते की, शरिरात तयार होणारे इंन्सुलिनही शुगर कंट्रोल करण्यास विफोल ठरतात. यामुळे पँक्रियाचला अधिक मेहनत करावी लागते. अशातच इंन्सुलिन तयार होण्याची क्षमता प्रभावित होऊ शकते. या कारणांमुळे मधुमेह आणि ब्लड शुगरचा स्तव वाढण्याचा धोका वाढला जातो. (Health Care Advice)
मधुमेहाचे रुग्ण ब्राउन राइसचे सेवन करू शकतात
भारताचे दररोज सेवन करायचे असल्यास मधुमेहाचे रुग्ण ब्राउन राइस खाऊ शकतात. सामान्य व्यक्तीला भात खाल्ल्याने कोणतेही अत्याधिक नुकसान होत नाही. पण मधुमेहाच्या रुग्णांनी भाताचे अत्याधिक सेवन करणे टाळावे.