आल्याचा वापर म्हणजेच अद्रकचा वापर वर्षानुवर्षे प्रत्येक भारतीय स्वयंपाकघरात केला जातो. याचे कारण आहे त्याची खास चव, पण तुम्हाला माहित आहे का की जेवणात चव आणण्यासोबतच आलं अनेक औषधी गुणधर्मांनीही समृद्ध आहे. यामुळेच आरोग्याशी संबंधित अनेक समस्यांपासून आराम मिळण्यासाठीही आल्याचा वापर केला जातो. आल्याचे अनेक गुणधर्म आहेत. तुम्हाला माहित आहे का आलं ही देखील एक औषधी वनस्पती आहे आणि पचनसंस्था, जळजळ, अंगदुखी, सर्दी आणि खोकला यासारख्या आजारांमध्ये आल्याचा वापर फायदे आणि उपयोग प्रदान करतो. एवढेच नव्हे तर हृदयविकार, रक्तविकार, मूळव्याध आदी आजारांवरही आल्याचे औषधी गुणधर्म फायदेशीर ठरतात.आल्याचा उल्लेख प्राचीन ग्रंथांमध्ये आढळतो. अनेक वर्षांपासून आल्याचा उपयोग औषधी पावडर, काढा, गोळ्या आणि अवलेह इत्यादींमध्ये केला जातो. आजच्या या लेखात आम्ही तुम्हाला आल्याचे औषधी गुणधर्म तसेच आल्याचे फायदे सविस्तर सांगणार आहोत.(Ginger Health Benefits)
*आल्याचे गुणकारी उपयोग*
– जेव्हा तुमचे शरीर थंड पडते किंवा थंडीच्या दिवसात तुम्हाला जास्त थंडी जाणवत असेल तेव्हा बडीशेपच्या रसात थोडा आल्याचा रस घाला. त्याची शरीरावर मालिश करा. असे केल्याने शरीरात उष्णता येते.
– पाचन प्रक्रिया सुधारण्यासह आले खाण्याचे फायदे बरेच आहेत. एका संशोधनातून याला दुजोरा मिळाला आहे. संशोधनात असा विश्वास आहे की आले बद्धकोष्ठता, पोटदुखी, पोटदुखी, पेटके आणि गॅस सारख्या अनेक समस्यांपासून मुक्त होण्यास उपयुक्त ठरू शकते. त्याचबरोबर अपचनाची समस्या दूर करण्यासाठीही उपयुक्त ठरू शकते. या आधारावर आल्याचे फायदे पोटासाठी परिणामकारक आहेत असे गृहित धरता येते. हे पचन शक्ती मजबूत करण्यासाठी देखील कार्य करू शकते.
– मळमळ आणि उलट्यांच्या समस्येमध्येही आल्याचे फायदे मिळू शकतात. आल्यामध्ये अँटिमेटिक (मळमळ आणि उलट्यांची भावना कमी करणे) प्रभाव आहे. या प्रभावामुळे, आले प्रामुख्याने गर्भधारणेदरम्यान आणि केमोथेरपीनंतर उद्भवणार्या मळमळीच्या समस्येपासून मुक्त होऊ शकते. अशावेळी आल्याचा वापर केल्यास मळमळ आणि उलट्यांच्या समस्येपासून आराम मिळण्यास मदत होते असे म्हटले जाते .
– सोन्थ, नागरमोथा, अतिस आणि गिलोय समप्रमाणात घेऊन पाण्याने काढा तयार करा. हा काढा सकाळ-संध्याकाळ (प्रमाण २० ते २५ मिली) प्यायल्याने अपचन, तीव्र बद्धकोष्ठता आणि अपचनावर फायदा होतो.
-आल्यामध्ये वेदना कमी करणारे गुणधर्म आहेत. हा वेदना कमी करणारा गुणधर्म मायग्रेनच्या समस्येवरही उपयुक्त ठरू शकतो. आल्याशी संबंधित एका संशोधनात याचा उल्लेख करण्यात आला आहे. संशोधनात असे दिसून आले आहे की आल्याचा रस मायग्रेनच्या वेदना नियंत्रित करून दूर करण्यास मदत करू शकतो. अशावेळी आल्याचे सेवन मायग्रेनच्या रुग्णांसाठी फायदेशीर ठरू शकते.
============================
===========================
– काविळ झाली असल्यासही आल्याचा फायदा होतो यासाठी आल्याच्या रसाचे गुळाबरोबर सेवन करावे याने काविळ कमी होण्यास मदत होते.(Ginger Health Benefits)
– आल्याचे औषधी गुणधर्म असंख्य आहेत. यामध्ये जळजळ, मुक्त रॅडिकल्सचा प्रभाव, रक्त गोठण्याची प्रक्रिया, रक्तदाब वाढणे आणि लिपिड नियंत्रित करण्याची क्षमता यांचा समावेश आहे. हे सर्व परिणाम एकत्रितपणे हृदयाच्या आरोग्यावर परिणाम करू शकतात आणि त्याचे आरोग्य राखण्यास मदत करतात. या आधारावर असे मानले जाते की आल्याचे सेवन केल्याने हृदयाचे आरोग्य राखण्यास मदत होते.
(डिस्क्लेमर: वरील लेख केवळ माहितीच्या आधारावर लिहिण्यात आलेला आहे.कोणतेही उपाय करण्याआधी डॉक्टरांचा सल्ला घ्या)