Home » दिवाळीच्यावेळी काहीवेळेस विक्री केला जातो बनावट मावा, अशा पद्धतीने तपासून पहा

दिवाळीच्यावेळी काहीवेळेस विक्री केला जातो बनावट मावा, अशा पद्धतीने तपासून पहा

by Team Gajawaja
0 comment
Fake Mawa
Share

धनतेरस आणि दिवाळी नव्हे तर भाऊबीजच्या दिवशी सुद्धा खुप मिठाईची मागणी असते. अशातच सध्या काही काळापासून बाजारात बनावट वस्तूंच्या विक्री केल्या जात आहेत त्यामध्ये भेसळयुक्त पदार्थांचा सुद्धा समावेश आहे. याच दरम्यान आता दिवाळी सुरु होणार असल्याने बाजारात बनावट मावा खुप विक्री केला जातो. मात्र असा मावा तुमच्या आरोग्यासाठी हानिकारक असतो आणि यामुळे फूड पॉइजनिंग होऊ शकते. त्यामुळे जेव्हा तुम्ही आताच नव्हे तर कधीही बाजारातून मावा करेदी करताना काही गोष्टींची काळजी घ्यावी. त्यामुळे आम्ही तुम्हाला बनावट मावा कसा ओळखायचा हे सोप्प्या पद्धतीने सांगणार आहोत. (Fake Mawa)

माव्यात काय-काय भेसळ केली जाते
अधिक मावा बनवण्यासाठी दूधात कागद, वनस्पती तूप मिसळले जाते. तर काही ठिकाणी मैदा, बटाटा किंवा शिंगाड्याचे पीठ वापरले जाते. सर्वाधिक निष्कृष्ट आणि जीवघेणा मावा हा डिटर्जेंट, युरिया आणि सिंथेटिक दूधापासून बनवला जातो.

Fake Mawa
Fake Mawa

बनावट मावा कशा पद्धतीने ओळखावा?
-माव्यावर गरम पाणी टाका आणि त्यानंतर काही थेंब मीठाचे टाका. आता मीठाचे थेंब टाकल्यानंतरचा मावा निळ्या रंगाचा झाल्यास तर समजून जा त्यामध्ये स्टार्च मिसळला आहे. जर रंग बदलला नाही तर तो भेसळयुक्त नाही. जर तुम्ही दुकानातून मावा खरेदी करत असाल तर तेव्हाच तो तपासून पाहण्यासाठी थोडासा हातात घ्या आणि दोन्ही हातांच्या मध्ये तो रगडा. असे केल्यानंतर त्यामधून तेल आणि दाणेदार असेल. त्याचसोबत त्यामधून केमिकलचा वास ही येणार नाही.
-बनावट नसलेला मावा हा ओळखण्यासाठी आणखी एक पद्धत आहे. जेव्हा तुम्ही मावा घेतल्यानंतर त्याचे लहान गोळे तयार करा. ते तयार करताना त्यामध्ये भेगा पडल्या तर समजून जा तो खराब आहे.
-भेसळयुक्त मावा हा तोंडाला चिकटत नाही आणि बनावट मावा हा तोंडामध्ये अडकला जातो. (Fake Mawa)

हे देखील वाचा- दुबईत भारतापेक्षा स्वस्त का असते सोनं? जाणून घ्या अधिक

बनावट माव्याचे नुकसान
दिवाळीच्यावेळी बनावट मावा खाल्ल्याने फूड इंफेक्शन, पोटदुखी, लिव्हर आणि किडनीला इंफेक्शन होऊ शकते.

घरच्या घरी कसा तयार कराल मावा?
एक कप दूध घ्या आणि त्यात तीन कप मिल्क पावडर टाका. आता पॅनमध्ये दूध गरम होऊ द्या आणि त्यानंतर त्यात मिल्क पावडर टाका. आता तीन मोठे चमचे तूप मिसळा आणि हवं असल्यास वेलची पावडर सुद्धा टाका. १० मिनिटे हे मिश्रण गरम होऊ द्या. असे केल्याने तुमचा मावा तयार होईल.


Share

Related Articles

Leave a Comment

Newsletter

Subscribe our Newsletter for new blog posts, tips. Let's stay updated!

All rights reserved by Gajawaja © Copyright 2023.