Home » Benefits of Karela: कडु कारल्याचे ‘हे’ गुणकारी उपयोग तुम्हाला माहीत आहेत का?

Benefits of Karela: कडु कारल्याचे ‘हे’ गुणकारी उपयोग तुम्हाला माहीत आहेत का?

0 comment
Benefits of Karela
Share

तुम्हाला तुमची न आवडती भाजी कोणती अस विचारल तर १०० पैकी ८० लोक तरी कारल्याच्या भाजीच नाव घेतील. कडू चवीमुळे बहुतेक लोकांना कारले खाणे आवडत नाही. पण, तुम्हाला माहित आहे का, कारले न खाल्ल्याने तुम्ही अनेक आजारांपासून स्वत:ला वंचित ठेवत आहात. ही एक अतिशय फायदेशीर भाजी आहे, जी आपल्याला मधुमेहापासून वजन कमी करण्यास देखील मदत करते. त्याचा रस स्वादुपिंडात असलेल्या बीटा पेशींचे संरक्षण करतो. कारल्यात कॅलरीज कमी असतात, त्यामुळे ते खाल्ल्याने वजनही वाढत नाही. रिकाम्या पोटी कारल्याचा रस प्यायल्याने अधिक फायदा होतो. यात कार्ब आणि कोलेस्टेरॉल चे प्रमाण खूप कमी असते. जेव्हा आपण नियमितपणे या रसाचे सेवन करतो, तेव्हा शरीरातील अतिरिक्त चरबी काढून टाकली जाते. तथापि, जर कारल्याचे फायदे असतील तर त्याचे काही दुष्परिणाम देखील आहेत.(Benefits of Karela)
Benefits of Karela

Benefits of Karela

 
– वजन कमी करण्यासाठी घरगुती उपाय म्हणून कारले प्रभावी भूमिका बजावू शकते. एका वैज्ञानिक संशोधनात वजन वाढवण्यासाठी कारल्याचे फायदे दिसून आले आहेत. अभ्यासाच्या निष्कर्षात असे आढळले आहे की उच्च चरबीचे सेवन करणाऱ्या उंदरांमध्ये कडूलिंबाचा अँटी ओबेसिटी प्रभाव आढळला, ज्यामुळे वाढत्या वजनास प्रतिबंध झाला. यासह लिपिड चयापचयात वाढ आढळली .
 
– मधुमेहापासून बचाव करण्यासाठी कारले किंवा कारल्याच्या रसाचे सेवन केले जाऊ शकते. एनसीबीआयच्या वेबसाईटवर प्रसिद्ध झालेल्या संशोधनात कारल्याचे अँटीडायबेटिक गुणधर्म सिद्ध झाले आहेत. अभ्यासात असेही दिसून आले आहे की कारले हायपोग्लाइसेमिक प्रभाव दर्शवू शकते.
– तोंड आले असल्यास एक ग्लास पाण्यात अर्धा कप कारल्याच्या रस मिसळून दिवसातून दोनदा गुळणा करा. तसेच एक चमचा रसात थोडी साखर घालून चार वेळा प्यावे.
Benefits of Karela

Benefits of Karela

 
कारल्याच्या रसाचे नियमित सेवन केल्याने रक्त शुद्ध होते, ज्यामुळे मुरुमांपासून बचाव होण्यास मदत होते. त्यात असलेले कडू आणि अल्कलॉइड घटक रक्त शुद्ध करतात. कारल्याची मिक्सरमध्ये बारीक करून बनवलेली पेस्ट लावल्याने फोड आणि पिंपल्स आणि त्वचारोग होत नाहीत. दाद, खाज सुटणे, खाज सुटणे, सिरोसिस यासारख्या त्वचेच्या आजारांमध्ये लिंबाचा रस कारल्याच्या रसात मिसळून प्यायल्यास ही फायदा होतो. तसेच, कारल्यामध्ये व्हिटॅमिन सी असते, जे एक शक्तिशाली अँटीऑक्सिडेंट आहे.हे वृद्धत्वाची प्रक्रिया कमी करते आणि सुरकुत्या रोखण्यास मदत करते.
– जर एखाद्याला दुखापतीमुळे खोल जखम झाली असेल तर त्यांनी आपल्या नियमित आहारात एकदा तरी कारले खावे. यामुळे जखमा लवकर भरून येण्यास मदत होईल. तसेच, जखमेत कोणताही संसर्ग होणार नाही. कारल्यात उत्तम उपचार गुणधर्म असतात. हे रक्त प्रवाह आणि रक्त गोठणे नियंत्रित करते ज्यामुळे जखमा लवकर बरे होण्यास आणि संसर्ग कमी होण्यास मदत होते.(Benefits of Karela)
=================================
=================================
 
– जर तुम्हाला नेहमी गॅसची समस्या असेल तर पाव कप पाण्यात अर्धा कप कारल्याचा रस मिसळा. त्यात एक चमचा आवळा पावडर घाला. आणि हे दिवसातून तीन वेळा प्या. याने ऍसिडिटी दूर होते.
 
कारले डोळ्यांसाठीही फायदेशीर ठरू शकते. एका संशोधनात ही बाब समोर आली. संशोधनात असे म्हटले आहे की, यात असलेले बीटा कॅरोटीन डोळ्यांच्या आजारांच्या जोखमीपासून संरक्षण करू शकते. इतकेच नाही तर दृष्टी वाढविण्यास देखील मदत करू शकते .
 
(डिस्क्लेमर: वरील लेख केवळ माहितीच्या आधारावर लिहिण्यात आलेला आहे यातील कोणताही उपाय करण्याआधी डॉक्टरांचा सल्ला घ्या.) 

Share

Related Articles

Leave a Comment

Newsletter

Subscribe our Newsletter for new blog posts, tips. Let's stay updated!

All rights reserved by Gajawaja © Copyright 2023.