Home » Benefits of Eating Khajoor: खजूर खाल्ल्याने होतील ‘हे’ आरोग्यदायी फायदे 

Benefits of Eating Khajoor: खजूर खाल्ल्याने होतील ‘हे’ आरोग्यदायी फायदे 

0 comment
Benefits of Eating Khajoor
Share

खजुराचे नाव घेताच तोंडात गोडवा विरघळतो. खजूर जेवढे गोड खातात, तेवढेच फायदेशीरही असतात. फायबरयुक्त खजूरातील चवीबरोबरच त्यात आरोग्याची अनेक रहस्ये दडलेली असतात. स्टाईलक्रेझच्या या लेखाच्या माध्यमातून तुम्हाला खजुराच्या अशा अनेक फायद्यांविषयी सांगणार आहोत, ज्यामुळे तुमच्या आरोग्याबरोबरच त्वचा आणि केसांनाही पोषण मिळेल.आयुर्वेदानुसार खजूर हे खूप चांगले औषध असून खजूरच्या फायद्याने अनेक आजारांवर उपचार करता येतात शरीरात शारीरिक अशक्तपणा किंवा रक्ताची कमतरता असते. बेशुद्ध होणे, जळजळ होणे, ताप येणे किंवा जास्त तहान लागणे. या सर्व आजारांमध्ये खजूर खाल्ल्याने फायदा होतात.(Benefits of Eating Khajoor)

Benefits of Eating Khajoor
Benefits of Eating Khajoor

शुक्राणूंचे विकार, हृदयरोग, भूक न लागणे तसेच नाक-कानातून रक्तस्राव, श्वसनाचे आजार, खोकला इत्यादी समस्यांमध्ये खजूर फायदेशीर ठरत असल्याने डॉक्टर किंवा कुटुंबातील सदस्य अनेकदा खजूर खाण्याचा सल्ला देतात. खजूर लागवड प्रथम इराकमध्ये सुरू झाली असे मानले जाते, त्यानंतर अरबस्तान आणि इतर देशांमध्ये त्याची लागवड सुरू झाली. केवळ फळेच नव्हे, तर त्याच्या बियांचाही मोठा उपयोग होतो. कधीकधी त्याचे बियाणे कॉफी बीन्समध्ये टाकले जाते आणि कॉफीला पर्याय म्हणून ही वापरले जाते. त्याचबरोबर कॉस्मेटिक आणि साबण निर्मिती मध्ये ही त्याचे तेल वापरले जाते. 

 खजूर खाण्याचे इतर आणि महत्वाचे कोणते फायदे हे आजच्या लेखातून जाणून घेऊया.

– हृदय हा आपल्या शरीरातील सर्वात महत्त्वाचा अवयव आहे, त्यामुळे त्याच्या आरोग्याकडे लक्ष देणे गरजेचे आहे. हृदय चांगले ठेवण्यासाठी तुम्ही दिवसभरात मूठभर खजूर खाऊ शकता. खजूरमध्ये असलेले अँटीऑक्सिडेंट गुणधर्म धमनीपेशींमधून कोलेस्ट्रॉल काढून टाकण्यास मदत करतात. एथेरोस्क्लेरोसिस रक्तवाहिन्या कडक करून आणि त्यामध्ये प्लेग भरून देखील रोखू शकतो.

– रक्तातील लोहाचे प्रमाण कमी असल्याने थकवा, अस्वस्थता, हृदयाचे ठोके वाढणे अशी समस्या उद्भवते. अशा वेळी एकवीस दिवस सलग ४-५ खजूर खावे. क्रॉनिक अॅनिमियामध्ये मेंदूला होणारा रक्तपुरवठा कमी होतो. विसरणे, चक्कर येणे, नैराश्य इत्यादी लक्षणे आढळल्यास सहा महिने आहारात ७-८ खजूर घ्यावेत. त्यामुळे नक्कीच फायदा मिळतो.

Benefits of Eating Khajoor
Benefits of Eating Khajoor

– हार्वर्ड मेडिकल स्कूलच्या अहवालानुसार, उच्च रक्तदाब नियंत्रित करण्यासाठी आपल्या आहारात खजूर देखील समाविष्ट केले पाहिजेत. खजूरमध्ये मिळणाऱ्या पोटॅशियम, मॅग्नेशियम आणि फायबरमुळे त्याचा रोज वापर करता येतो. खजूरमध्ये असलेले मॅग्नेशियम आपल्या हृदयाच्या आणि रक्तवाहिन्यांच्या स्नायूंनाही आराम देते. 

– बहुतेक स्त्रिया पाय दुखणे, पाठदुखीच्या तक्रारी करतात. अशावेळी दोन ग्लास पाण्यात अर्धा चमचा मेथी घालून ५ खजूर अर्धे होईपर्यंत उकळावे. कोमट झाल्यावर प्या. त्यामुळे आराम मिळतो.

– पौष्टिक आहार म्हणजे आपले शरीर आणि रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत ठेवण्याचा मार्ग आहे. त्यामुळे अन्नात प्रथिने, लोह आणि इतर जीवनसत्त्वांचे प्रमाण आवश्यक असते. प्रथिने स्नायूंना बळकट करतात तसेच रोगप्रतिकारक शक्ती देखील मजबूत करतात. अशा वेळी खजूराचे सेवन करणे खूप फायदेशीर मानले जाते.

================================

हे देखील वाचा: भात खाण्याचे ‘हे’ आश्चर्यचकीत करणारे फायदे वाचून तुम्हालाही विश्वास बसणार नाही

================================

– खजूर खाल्ल्याने कोलेस्टेरॉलही नियंत्रित राहते. इस्रायली अभ्यासानुसार असे नोंदवले गेले आहे की जर एखाद्या निरोगी व्यक्तीने दररोज खजूर चे सेवन केले तर त्याचा कोलेस्ट्रॉलची पातळी आणि ऑक्सिडेटिव्ह तणावावर प्रभावीपणे परिणाम झाला. खजूरमध्ये पोटॅशियम चे प्रमाण जास्त असते, जे हानिकारक कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यास देखील मदत करते.

– नशा कमी करण्यासाठी ही खजूराचा वापर केला जातो. जरी यावर कोणतेही विस्तृत संशोधन झाले नाही, परंतु ही वस्तुस्थिती सिद्ध करण्यासाठी एक मनोरंजक किस्सा आहे. असे मानले जाते की, उत्तर नायजेरियाच्या काही भागात देसी बिअरमध्ये काळी मिरी मिसळली गेली, जेणेकरून बिअर कमी मादक झाली. 

(डिस्क्लेमर: वरील सर्व लेख माहितीच्या आधारावर लिहिण्यात आलेल्या आहेत कोणताही उपाय करण्याच्या आधी डॉक्टरांचा सल्ला घ्यावा.)


Share

Related Articles

Leave a Comment

Newsletter

Subscribe our Newsletter for new blog posts, tips. Let's stay updated!

All rights reserved by Gajawaja © Copyright 2023.