आपल्या रोजच्या आहारातील अतिशय महत्वाचा भाग म्हणजे भाजी. भाजीशिवाय आपले जेवण नेहमीच अपूर्ण असते. त्यामुळे प्रत्येक घरात रोज किमान दोन भाज्या तरी बनतातच. प्रत्येक भाजी ही अनेकविध पद्धतीने बनवली जाते. त्यामुळे एकच भाजी आपल्याला अनेक प्रकारे खाता येते. आता भाज्या म्हटले की त्यात मुख्यत्वे बटाटा, मटार, कोबी, फ्लॉवर, भेंडी आदी मोजक्याच भाज्यांचा समावेश होतो.
त्यातही भेंडी ही अशी भाजी आहे, जी अनेकांना आवडत नाही. आणि ज्यांना आवडते त्यांना ती एका विशिष्ट पद्धतीने केलेलीच आवडते. अनेक लोकं तर या भाजीला शेमडी भाजी म्हणून हिणवतात. मात्र ही भाजी खाण्याचे आपल्या आरोग्याच्या दृष्टीने मोठे फायदे आहे. ज्यांना ही भाजी आवडत नाही त्यांनी ही भाजी खाण्याचे फायदे एकदा वाचा, मग तुम्ही देखील ही भाजी खाण्यास सुरुवात कराल.
भेंडी फ्राय, भेंडी मसाला किंवा कुरकुरी भेंडी आवडीने खाल्ले जात असले तरी भेंडी पासून विविध प्रकार बनवता येतात. अँटिऑक्सिडंट्स, विरघळणारे आणि अघुलनशील फायबर, अनेक कार्बोहायड्रेट्स, खनिजे आणि जीवनसत्त्वे असलेले भेंडी हृदयरोग, टाइप २ मधुमेह, पाचक समस्या आणि विशिष्ट प्रकारच्या कर्करोगांना दूर ठेवण्यासाठी ओळखली जाते.
– भेंडीमध्ये व्हिटॅमिन K असते. त्यामुळे भेंडी ही हृदयासाठी फायदेशीर असते. त्यामुळे तुम्हाला जर हृदयाशी संबंधित काही समस्या असतील तर तुम्ही भेंडी नक्कीच तुमच्या आहारात समाविष्ट करा. कारण भेंडी हृदयाशी संबंधित अनेक समस्या दूर करण्याचे काम करते.
– भेंडीमध्ये फोलेट असते जे गरोदर महिलांसाठी खूप फायदेशीर असते. त्यामुळे महिलांनी गरोदरपणात त्यांच्या आहारात भेंडीचा समावेश जरूर करावा. भेंडी गरोदरपणात फायदेशीर ठरू शकते.
– मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी भेंडी फायदेशीर आहे. जर तुम्ही मधुमेहाचे रुग्ण असाल तर तुम्ही दररोज भेंडी खा. कारण भेंडी रक्तातील साखर नियंत्रित ठेवण्याचे काम करते.
– ज्या लोकांची पचनशक्ती कमजोर आहे अशा लोकांनी भेंडी जरूर खा. कारण भेंडी कमकुवत पचनसंस्था मजबूत करण्याचे काम करते.
– रोगप्रतिकारशक्ती कमकुवत असेल तर भेंडी खाण्यास सुरुवात करा. कारण भेंडीत व्हिटॅमिन सी असते जे रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत करण्यास मदत करते.
– भेंडी नियमित खाल्ल्याने मूत्रपिंडाचा आजार टाळता येतो आणि हाय कोलेस्टेरॉलची पातळी कमी होण्यास मदत होते.
– भेंडी हा आहारातील फायबरचा एक चांगला स्त्रोत आहे, जो बद्धकोष्ठता रोखण्यास आणि पाचक आरोग्यास प्रोत्साहित करण्यास मदत करू शकतो. भेंडीमध्ये पोटॅशियम, कॅल्शियम आणि मॅग्नेशियम तसेच व्हिटॅमिन सी, के आणि फोलेट सारख्या खनिजांचे प्रमाण जास्त असते.
– भेंडीमध्ये व्हिटॅमिन सीची पातळी जास्त असते, ज्यामुळे रोगप्रतिकार शक्ती मजबूत करण्यासाठी हे उत्तम बनते. जंतू आणि विषाणूंना रोखण्यासाठी आवश्यक असलेल्या पांढऱ्या रक्त पेशींचे संश्लेषण आणि कार्य व्हिटॅमिन सीद्वारे उत्तेजित होते.
– भेंडीमध्ये व्हिटॅमिन के आणि कॅल्शियम मुबलक प्रमाणात आढळते. भेंडी हाडांच्या आरोग्यास हातभार लावते. व्हिटॅमिन के हाडांच्या चयापचयमध्ये महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावते, हाडांची घनता वाढविण्यास आणि फ्रॅक्चरचा धोका कमी करण्यास मदत करते.
– भेंडीमध्ये असलेल्या व्हिटॅमिन आणि खनिजामुळे त्वचा आणि केसांच्या आरोग्यासाठी चांगली आहे. कोलेजन संश्लेषणासाठी व्हिटॅमिन सी आवश्यक आहे, जे त्वचा आणि केसांना रचना आणि सामर्थ्य प्रदान करते.
– भेंडी ऍनिमियामध्ये फारच लाभदायक असते. यात असलेले आयरन हिमोग्लोबिन तयार करण्यास सहायक करतो आणि विटामिन- के, रक्तस्त्रावाला रोखण्याचे काम करतो.
(टीप : कोणतेही उपाय करण्याआधी डॉक्टरांचा किंवा तज्ज्ञांचा सल्ला नक्की घ्या)