126
फळ खाणे आपल्या आरोग्यासाठी खुप चांगले मानले जाते. मात्र काही फळे अशी असतात जी फळे म्हणून चविष्ट असतातच परंतु वाळल्यानंतर ती आरोग्यासाठी अधिक फायदेशीर ठरतात. त्यापैकीच एक आहे अंजीर हे फळ आणि ड्राय फ्रूट दोन्ही म्हणून खाल्ले जाते. हे फळ जेवढे स्वादिष्ट आहे तितकेच फायदेशीरही आहे. केवळ चवीने चांगले आहे म्हणून नाही तर अनेक प्रकारच्या आरोग्याच्या समस्या दूर करण्यासाठी अंजीरचा वापर केला जातो. आणि याचे फायदे केवळ आजार दूर करण्यासाठीच नाही तर निरोगी शरीर मिळण्यास देखील मदत करतात. कारण अंजीरमध्ये तांबे, गंधक, क्लोरीन तसेच जीवनसत्त्वे अ, ब आणि क देखील पुरेशा प्रमाणात आढळतात. जगभरात अंजीरच्या अनेक प्रजाती आढळतात आणि सुमारे 700 वेगवेगळ्या नावांनी ओळखल्या जातात. प्रत्येक प्रकाराची स्वतःची चव आणि गोडवा असतो. आजच्या लेखात आपण अंजीर पासून आपल्या आरोग्यास होणारे फायदे जाणून घेणार आहोत त्यामुळे लेख शेवटपर्यंत नक्की वाचा.(Health Benefits of Anjeer)
![Health Benefits of Anjeer](https://gajawaja.in/wp-content/uploads/2023/07/Figs.jpg)
Health Benefits of Anjeer
– अंजीरमध्ये झिंक, मॅंगनीज, मॅग्नेशियम, लोह यांसारख्या खनिजांपासून पोषक घटक असतात. यात अँटीऑक्सिडंट्स आणि फायबरसारखे गुणधर्म असतात. पीएमएस समस्येने ग्रस्त असलेल्या महिलांना लक्षणे कमी करण्यासाठी अंजीर खाण्याचा सल्ला दिला जातो. हार्मोनल असंतुलन आणि रजोनिवृत्तीनंतरच्या समस्यांसाठी अंजीरचे सेवन केले जाऊ शकते.
– अंजीरच्या सेवनाने पचनसंस्था चांगली काम करू शकते आणि बद्धकोष्ठतेची समस्या टाळता येते. पचनसंस्था सुधारण्यासाठी दोन-तीन अंजीर रात्रभर पाण्यात भिजवून दुसऱ्या दिवशी सकाळी तसेच किंवा मधासह खावे.
– अंजीरमध्ये असलेले लोह आणि पोटॅशियम शरीराची स्टॅमिना वाढवण्यासाठी उपयुक्त असतात. ज्यांना दिवसभर थकवा जाणवतो ते भिजवलेल्या अंजीराने दिवसाची सुरुवात करू शकतात. याशिवाय सकाळी दूध प्यायला आवडत असेल तर अंजीर दुधात उकळून सकाळी एक ग्लास प्यायल्याने शरीरातील ऊर्जा टिकून राहते. जिम करणाऱ्यांसाठी हे खूप फायदेशीर आहे.
– जर तुम्ही वजन कमी करण्याचा प्रयत्न करत असाल तर अंजीर तुमच्यासाठी खूप चांगले आहे आणि तुम्ही ते फळ म्हणून किंवा वाळवून खाऊ शकता. वाळलेले अंजीर बाजारात सहज उपलब्ध आहेत. अंजीर आपले चयापचय वाढवून वजन कमी करण्यास मदत करते. जर तुम्ही सूखे खाणार असाल तर रात्री ते भिजवून घ्या आणि सकाळी रिकाम्या पोटी चांगले चावून खा. अंजीर फायबर समृद्ध असतात आणि पचण्यास सोपे असतात. आणि अंजीरमध्ये कॅलरीज कमी असतात.
![Health Benefits of Anjeer](https://gajawaja.in/wp-content/uploads/2023/07/12-amazing-benefits-of-anjeer.jpeg)
Health Benefits of Anjeer
– अंजीरमध्ये पोटॅशियमचे प्रमाण जास्त असते जे आपल्या शरीरातील साखरेची पातळी नियंत्रणात ठेवते. बर्याच अभ्यासांमध्ये असे आढळले आहे की अंजीरमध्ये असलेले क्लोरोजेनिक आम्ल साखरेची पातळी कमी करण्यास मदत करू शकते. भिजवलेले अंजीर खाल्ल्याने टाइप -2 मधुमेहात रक्तातील ग्लुकोजची पातळी देखील नियंत्रित होऊ शकते. यासाठी आपण कोशिंबीर, स्मूदी, कॉर्नफ्लेक्स बाऊल किंवा ओट्समध्ये चिरलेल्या अंजीर चा समावेश करू शकता.
– उंदरांवर केलेल्या चाचणीत असे दिसून आले आहे की अंजीरचे सेवन केल्याने लिपिड प्रोफाइल सुधारू शकते. या संशोधनात असे दिसून आले आहे की अंजीरचे सेवन केल्याने हृदयासाठी फायदेशीर हाय डेन्सिटी लिपोप्रोटीन (एचडीएल-सी) वाढते. अंजीरचा हा गुणधर्म हृदयासाठी चरबीच्या पेशींचा धोका कमी करू शकतो .
========================
हे देखील वाचा: Period Pain Home Remedies: मासिक पाळी दरम्यान होतात असह्य वेदना तर मग ‘हे’ घरगुती उपाय करा
=========================
– हाडे मजबूत करण्यासाठी सर्वात आवश्यक घटक म्हणजे कॅल्शियम जे अंजीरमध्ये मुबलक प्रमाणात आढळते. अंजीरचे सेवन केल्याने हाडांशी संबंधित समस्या उद्भवतात, ज्यामध्ये ऑस्टिओपोरोसिस शीर्षस्थानी असतो. अंजीर खाण्याचे फायदे ऑस्टिओपोरोसिस पासून वाचवू शकतात. अंजीरमध्ये कॅल्शियमसोबतच फॉस्फरसही जास्त प्रमाणात आढळते. कॅल्शियम आणि फॉस्फरस चे मिश्रण हाडांच्या वाढीस चालना देते आणि त्यांना मजबूत करते.
– अंजीरच्या फळांचा वापर करून आपण आपले यकृत निरोगी ठेवू शकता. आपल्या माहितीसाठी, आम्हाला कळवा की यात हेपेटोप्रोटेक्टिव्ह म्हणजेच यकृत संरक्षण गुणधर्म आहेत, ज्याचे कार्य आपल्या यकृताचे हानिकारक घटकांपासून संरक्षण करणे आहे. त्यामुळे अंजीरचे सेवन संतुलित प्रमाणात करावे.
(डिस्क्लेमर: वरील लेख माहितीच्या आधारावर लिहिण्यात आलेला आहे यातील उपाय करण्याआधी योग्य व्यक्तीचा सल्ला घ्या.)